แจ้งความแอพยืมเงินออนไลน์ได้ไหม? ต้องการแจ้งเบาะแสเงินนอกระบบออนไลน์

ภัยของการกู้เงินจากแอพกู้เงินเถื่อนเราจะแจ้งความแอพยืมเงินออนไลน์ได้หรือไม่

สำหรับปี ปี 2567 เห็นกันมาเยอะกับการกู้เงินในแอพกู้เงินนอกระบบ เช่น สินเชื่อความสุข apk เป็นต้น ซึ่งเกิดขึ้นกับหลายๆคน ในที่นี้หลายครอบครัวก็คงจะเคยมีโอกาสได้ใช้บริการแอพเงินกู้ผิดกฎหมายมาบ้างทั้งที่ตั้งใจและเผลอสมัครกู้เงินโดยไม่ตั้งใจ สาเหตุส่วนหนึ่งของเหยื่อแอพกู้เงินเถื่อนเกิดจากการกู้เงินผ่านแอพนั้นทำได้ง่ายมาก แค่คลิกไม่กี่ครั้งก็สมัครเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเมื่อเดือดร้อนเรื่องเงินหลายคนจึงเลือกวิธีกู้เงินผ่านแอปพลิเคชั่นเพราะทำได้ง่ายและรวดเร็วนั่นเอง

แต่ปัญหาที่น่าปวดหัวตามมาก็คือ การเจอดอกเบี้ยเกินอัตราตามที่กฎหมายกำหนดซึ่งก็ทำให้หลายคนก็เครียดมากเพราะโดนแก๊งทวงหนี้ออนไลน์ตามติดจนไม่เป็นอันทำอะไร ซ้ำร้ายบางคนยังโดนทำร้ายร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้หลายคนโดนแอพทวงหนี้ประจานให้อับอายรวมทั้งด่าทอก็มี สาเหตุหลักก็คือยืมเงินในแอพแล้วไม่จ่ายหรือหาเงินมาจ่ายคืนไม่ทันเพราะดอกเบี้ยโหดมาก ดังนั้นหากเราร่วมกันแจ้งความแอพยืมเงินออนไลน์ที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ก็อาจจะทำให้แอพกู้เงินเถื่อนนี้หมดไปก็เป็นได้

การแจ้งความแอพยืมเงินออนไลน์เป็นการแจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งก็อาจจะเป็นการช่วยเหลือคนอื่นๆที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องเงินและกำลังจะหลงเชื่อผู้ปล่อยเงินกู้นอกระบบไม่ให้หลวมตัวไปกู้หนี้ยืมสินนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรที่จะแจ้งความแอพยืมเงินออนไลน์หากมีข้อมูลหรือรู้เบาะแสของแอพเหล่านี้

ดูอย่างไรว่าเงินที่เราจะกู้เป็นบริษัทปล่อยสินเชื่อนอกระบบ

อยากกู้เงินด่วนจากแอป แต่ดูไม่ออกว่าแอปที่กำลังจะกู้นั้นเป็นแอพเงินกู้ผิดกฎหมายหรือไม่ เรามีวิธีเช็ค ก่อนอื่นเลยให้นำชื่อแอปที่เราต้องการกู้เงินไปเสริชหาในเว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้รวบรวมข้อมูลแอปกู้เงินทั้งที่ถูกฏหมายและผิดกฎหมายเอาไว้ หากเจอเบาะแสว่าแอพดังกล่าวไม่ถูกต้องหรือมีการคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกฎหมายก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจจะไม่ใช่แอปกู้เงินในระบบอย่างแน่นอน ถ้าเป็นไปได้ก็สามารถแจ้งเบาะแสเงินนอกระบบออนไลน์ได้เลย

ลักษณะอีกอย่างหนึ่งของแอพเงินกู้ผิดกฎหมาย ก็คือจะมีการยิงโฆษณาชวนเชื่อ เช่น ว่าปล่อยกู้ดอกถูก ได้เงินไว ได้เงินชัว กกู้ได้ง่ายไม่ต้องใช้เอกสาร หากมีคำชวนเชื่อหรือเจอแอปในลักษณะนี้ก็สามารถแจ้งความแอพยืมเงินออนไลน์ได้เลยเช่นกัน

แจ้งความแอพยืมเงินออนไลน์ต้องทำอย่างไร

หลายคนคิดจะแจ้งความแอพยืมเงินออนไลน์ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารหรือไม่อยู่ในกับสถาบันการเงินธนาคาร แต่ไม่รู้จะแจ้งความแอพยืมเงินได้อย่างไร จากข้อมูล “แจ้งความแอพยืมเงิน pantip” พบว่ามีคนเป็นจำนวนมากที่ได้ลองใช้บริการแอปกู้เงินเถื่อนทางออนไลน์แล้วไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร 

จากที่รีวิวดูข้อมูลจับแอพยืมเงินล่าสุด มีหลายคนแนะนำว่าให้ทำการเปลี่ยนเบอร์โทรที่ใช้งานและแจ้งญาติพี่น้องคนรู้จักถึงปัญหาดังกล่าว เพื่อที่ว่าเวลาแกงค์ทวงหนี้โทรไปรบกวนคนรอบข้างก็จะได้เข้าใจตรงกัน จากนั้นให้แจ้งความแอพยืมเงินออนไลน์ได้ที่หมายเลข 1599 หรือจะแจ้งความโดยตรงที่ สน.ในเขตพื้นที่ เพื่อที่จะให้ทางตำรวจขยายผลการจับกุมแอปเหล่านี้ต่อไป