ต้องการขอใบสลิปเงินเดือนพนักงาน เช็คแบบฟอร์มสลิปเงินเดือนล่าสุด

ถ้าคิดจะทำเรื่องต่อไปนี้คุณต้องมีใบสลิปเงินเดือนถ้าไม่มีรับรองไม่ผ่านแน่ 

คนวัยทำงานรู้ดีว่านอกจากเงินสดหรือรายการแจ้งยอดเงินโอนเข้าบัญชีแล้วสิ่งหนึ่งที่ต้องมีและขาดไม่ได้ก็คือสลิปเงินเดือน ซึ่งสลิปเงินเดือนคือเอกสาร หลักฐาน ที่ใช้ยืนยันได้ดีว่าบริษัท หน่วยงาน หรือองค์กรที่คุณทำงานอยู่จ่ายค่าจ้าง ค่าตอบแทนให้คุณในแต่ละเดือนกี่บาท? บางหน่วยงานจะให้ใบสลิปเงินเดือนแนบมาด้วยทุกครั้งที่จ่ายเงิน แต่บางหน่วยงานจะพิมพ์สลิปเงินเดือนให้อย่างมากสุดก็ 3 เดือนครั้งหรือก็ต่อเมื่อได้รับการร้องขอจากพนักงานหรือ

ใบสลิปเงินเดือนนอกจากสำคัญในแง่การใช้เป็นข้อมูลเพื่อยืนยันรายได้แล้ว หากคุณยื่นกู้ ขอสินเชื่อขอยืมเงินด่วนได้จริงหรือติดต่อธนาคารเพื่อที่จะใช้เงินก้อนใหญ่เจ้าหน้าที่จะเรียกสลิปเงินเดือนพนักงานมาเป็นหลักฐานในการพิจารณาอนุมัติตามคำขอดังกล่าว ถ้าไม่มีหรือหาเอกสารไม่ได้ก็มีโอกาสสูงมากที่จะไม่ได้รับการอนุมัติและอาจนำมาซึ่งปัญหาทางการเงินตามมาในภายหลังได้

รู้ไว้ไม่เสียหายลักษณะของใบสลิปเงินเดือน 2567 ที่ถูกต้องใช้งานได้จริงเป็นอย่างไร? 

หลังจากที่ทราบแล้วว่าทำไมต้องมี slip เงินเดือนต่อมาเราก็มาดูกันว่าแล้วข้อมูลที่ต้องมีและขาดไม่ได้ในแบบฟอร์มนี้มีอะไรบ้าง? เพื่อที่คุณจะได้ตรวจสอบความถูกต้องด้วยตัวเองหากจำเป็นต้องใช้อย่างรีบด่วน

  • ชื่อ สกุล รหัสพนักงานและข้อมูลส่วนตัวที่จำเป็นของพนักงาน
  • ตัวเลขระบุรายได้ เงินเดือนหรือเงินตอบแทน เงินรางวัลอื่นที่เกี่ยวข้อ
  • เปอร์เซ็นต์การหักภาษี เงินประกันสังคมหรือเงินที่หักเข้ากองทุนพนักงาน
  • รายมือชื่อผู้มีอำนาจและตราประทับบริษัทต้องปรากฏในใบสลิปเงินเดือนอย่างถูกต้อง

สำหรับสลิปเงินเดือนพนักงานสั่งพิมพ์สลิปเงินเดือนด้วยตัวเองได้ไหม? คำตอบคือสลิปเงินเดือนปริ้นเองไม่ได้ต้องให้ฝ่ายบุคคลหรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายปริ้นให้เท่านั้น

ใบสลิปเงินเดือนยุคใหม่ 2024, สลิปเงินเดือนออนไลน์นำมาเป็นหลักฐานกู้เงินได้ไหม? 

ไม่เพียงแต่เอกสารทางการเงินที่เป็นประดาษเท่านั้น จะเห็นว่าหลาย ๆ บริษัทกำหนดให้พนักงานสามารถเข้าระบบเพื่อดูสลิปเงินเดือนผ่านออนไลน์หน้าเว็บไซต์หรือแอพของธนาคารได้แล้ว ฉะนั้นใบสลิปเงินเดือนแม้ไม่ได้ปริ้นท์ออกมาแต่หากคุณมีไฟล์เอกสารก็สามารถ forward ส่งให้เจ้าหน้าที่ของสถาบันทางการเงินดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปได้ แต่ทั้งนี้ต้องเช็คก่อนว่าการขอสลิปเงินเดือนออนไลน์ใช้ได้กับทุกบริษัทหรือทุกสถาบันการเงินไหม? เพราะบางแห่งยังคงกำหนดให้ใช้แบบปริ้นลงแผ่นกระดาษเหมือนเดิม

อยากู้เงินแต่ไม่มีใบสลิปเงินเดือนทำอย่างไร? มีเอกสารแบบใดบ้างนำมาใช้แทนสลิปเงินเดือนได้

ถ้าคุณไม่ได้ทำงานเป็นพนักงานประจำหรือมีรายได้ประจำก็เป็นเรื่องยากที่จะขอหลักฐานทางการเงินที่เรียกว่าสลิปเงินเดือนพนักงาน เพราะสลิปเงินเดือนคือหลักฐานทางการเงินชนิดหนึ่งที่นายจ้างออกให้เพื่อรับรองว่าได้รับค่าตอบแทนการทำงานตามที่ตกลงกันไว้ ซึ่งหากไม่มีใบสลิปเงินเดือนจริงแนะนำว่าให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องซึ่งดูแลเกี่ยวกับค่าจ้างพนักงานออกหนังสือรับรองรายได้ที่จ่ายให้ตามจริงหรือไม่ก็ขอ statement ย้อนหลังจากธนาคารที่มีเงินเข้าทุกเดือนอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อนำมาใช้เป็นหลักฐานทางการเงินยื่นกู้เงิน ขอสินเชื่อแทนสลิปเงินเดือน ซึ่งวิธีดังกล่าวการันตีว่ากู้เงินได้จริงหากเป็นในประเภทของสินเชื่อหรือเงินกู้ส่วนบุคคลต่าง ๆ 

ใบสลิปเงินเดือนแม้จะเป็นเอกสารใบเล็ก ๆ แต่มีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งข้อมูลที่ปรากฎในสลิปเงินเดือนใช้ยืนยันถึงรายได้และความสามารถทางการเงินได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับผู้ที่กำลังวางแผนกู้เงินกู้สินเชื่อเงินด่วนทันใจจากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ขั้นตอนการตรวจดูสลิปเงินเดือนร่วมด้วยในการพิจารณาอนุมัติวงเงินแต่ถ้าไม่มีสลิปเงินเดือนพนักงานก็อย่าเพิ่งตกใจเพราะยังมีเอกสารอื่นใช้แทนได้ตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น